Phân loại và đặc điểm của vòng bi

Phân loại và đặc điểm của vòng bi

vong bi cong nghiep khái quát là những phòng ban có thể chuyển động xoay tròn hoặc tuyến tính mà gây ít ma sát, giảm sức chuyên chở giúp cho máy móc vận hành dễ dàng, hiệu quả và năng suất.

phương pháp làm việc của vong bi cong nghiep

vòng bi công nghiệp khái quát là những bộ phận có thể chuyển động xoay tròn hoặc tuyến tính mà gây ít ma sát, giảm sức vận tải giúp cho máy móc vận hành dễ dàng, hiệu quả và năng suất. Tuy vậy, những chiếc vong bi của chúng ta có cấu trúc khá đơn giản: những viên bi(bạc đạn) được đặt bên trong(hoặc ngoài) của một bề mặt kim khí nhẵn để có thể lăn trên đó. Những viên bi hay ổ lăn bản thân cũng đã có khả năng tải trọng. Và nhiệm vụ của vòng bi là giảm thiểu sức nặng đáng kể của tải trọng đến mức tối đa để có thể phục vụ công việc.

tuy nhiên, không phải tất cả các loại trọng tải mà vong bi gánh chịu đều giống nhau. Có hai loại vong bi có lực tải trọng khác nhau đó là radial load (tải trọng hướng kính) và axial hay thrust load (tải trọng hướng trục). Những chiếc vòng bi công nghiệp giúp cho trục hoặc sườn có khả năng chuyển động tự do trong một trục quay. Tải trọng mà vong bi chịu đựng sẽ theo hai hướng căn bản. Trọng tải hướng kính sẽ hoạt động góc bên phải ổ trục (trục quay của vòng bi) mà ta có thể thấy trong những con ròng rã rọc. Tải trọng hướng trục thì hoạt động song song với ổ trục quay, ghế đẩu có xoay là một thí dụ.

Rất nhiều vong bi thiên về đảm nhận cả hai loại vận chuyển trọng: hướng kính và hướng trục. Tỉ dụ, ở lốp xe ô tô, chịu một trọng tải hướng kính khi mà xe chạy trên đường thẳng: bánh xe lăn trên một trụ xoay với áp lực của khối lượng xe và người ngồi trên xe. Tuy nhiên, khi ô tô bẻ lái một góc vòng cung, đó lại là thí dụ của tải trọng hướng trục bởi bánh xe lúc này không còn chuyển động đơn thuần hướng tâm mà góc ngoặt đã buộc cho trọng lượng áp lực lên dọc theo vong bi cong nghiep.

Các loại vong bi cong nghiep căn bản và đặc điểm

Có muôn ngàn các loại vòng bi lớn nhỏ khác nhau được thiết kế với trọng tải hướng kính, trọng tải hướng trục, hoặc kết hợp cả hai. Bởi phân bì nhiều áp dụng kĩ thuật khác nhau yêu cầu những chiếc vong bi phải có thiết kế để vận hành những dạng tải trọng đặc thù với khối lượng khác nhau. Sự dị biệt của vòng bi gắn liền với loại tải trọng và khả năng vận hành trọng lượng của từng loại.

1. Ổ bi (Ball bearing)
ổ bi là loại bạc đạn thông dụng nhất vì có thể chịu được cả lực hướng hướng kính và lực dọc trục. Điểm yếu của vòng bi là sức chuyển vận. Bạc đạn ổ bi chỉ chịu được vận tải nhẹ, vì vậy khó được vận dụng vào các công tác đòi hỏi sức vận chuyển lớn do dễ bị biến dạng khi quá vận chuyển. Bên cạnh đó, vòng bi vẫn luôn là loại vong bi được sử dụng nhiều nhất, xuất hiện trong giày trượt, ván trượt, xe đạp, thậm chí ổ đĩa máy vi tính do thiết kế linh hoạt cũng như sự tiện lợi.

2. Ổ bi chặn (Ball thrust bearing)
Loại vòng bi này được thiết kế chính yếu hướng đến các vận dụng đòi hỏi sức chuyển vận thấp và đề nghị chịu được lực dọc trục. Có các kiểu thiết kế chặn lực dọc trục ở một hướng và hai hướng cũng như với bệ đỡ để điều chỉnh độ lệch hướng kính. Vòng bi được chế tạo rời để dễ lắp đặt. Bao gồm: Loại một chiều, loại hai chiều có bệ đỡ.

3. Ổ đũa (Roller bearing)
Ổ đũa được thiết kế để chịu được tải trọng hướng kính lớn ở tốc độ cao. Con lăn có hình dạng trụ, giúp phân bố trọng tải trên một diện tích lớn hơn vòng bi, cho phép ổ đũa có sức vận tải lớn hơn nhiều so với ổ bi. Tuy nhiên, thiết kế của ổ đũa chỉ phù hợp đối với lực hướng kính, chẳng thể vận dụng trong các công tác đòi hỏi sức chuyển vận dọc trục. Ngoài ra, ổ kim (một dạng của ổ đũa) rất thích hợp trong các công tác có không gian hạn chế, do có đường kính con lăn nhỏ, hà tiện diện tích.

4. Ổ côn (Tapered roller bearing)
Ổ côn được thiết kế để chịu trọng tải hỗn tạp. Có tỷ số giữa khả năng chịu vận tải và kích tấc thiết diện cắt lớn, cho ta kết cấu có tính kinh tế cao. Một đôi kiểu thiết kế có khả năng chịu độ lệch trục và có tuổi thọ làm việc cao và độ tin cậy lớn. Bao gồm nhiều loại nhỏ như loại một dãy, loại một dãy ghép cặp đôi, loại hai dãy, loại bốn dãy.Ổ côn thường được vận dụng rộng rãi trong đời sống, và nhất là trong công nghiệp ô tô.

5. Các vòng bi công nghiệp được thiết kế đặc biệt
Ngoài những loại vong bi cong nghiep chính xác trên, các nhà sản xuất còn tạo ra các vong bi cong nghiep sử dụng riêng cho một loại ngành nghề, vận dụng đặc biệt nào đó. Hai đại diện cho loại vong bi cong nghiep này là vòng bi điện từ và vòng bi công nghiệp cỡ lớn. Điểm hay của vong bi điện từ là không có phần động, nên được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị đề nghị tốc độ cao. Vong bi cong nghiep cỡ lớn thường được tìm thấy ở các máy móc, công trình lớn như động cơ tàu thủy, đu quay,…

Để biết thêm thông tin chi tiết quý khách vui lòng truy vấn cập :

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *