ổ bi và những điều bạn có chửa biết, Ýnghĩa kỹ tường thuật hạng tham số ký tiệm trên ổ bi, đo từng mòn mực vòng bi tày cách nè?

vòng bi công nghiệp và những điều bạn chưa biết

 

vòng bi công nghiệp chỉ là tên gọi của các loại ổ lăn, để phân biệt với loại ổ trượt. Do chúng được gọi như vậy là vì bên trong các ổ trượt này có các "cục đạn" ( hình cầu hoặc hình trụ hoặc trụ côn hoặc trụ thẳng ) nhằm tạo ra độ ma sát lăn cho ổ trượt.

 

vong bi chỉ là tên gọi của các loại ổ lăn, để phân biệt với loại ổ trượt. Do chúng được gọi như vậy là vì bên trong các ổ trượt này có các "cục đạn" ( hình cầu hoặc hình trụ hoặc trụ côn hoặc trụ thẳng ) nhằm tạo ra độ ma sát lăn cho ổ trượt.

Loại ma sát lăn này có độ lớn nhỏ hơn nhiều so với ổ trượt. Việc vong bi cong nghiep hư hỏng nếu không được thay thế sớm sẽ làm liên quan các phòng ban thúc đẩy.

Các thông số trong vòng bi như 6206 ZZ hay 6206 2RS có ý nghĩa như thế nào?

– Tính từ phải thì : hai số đầu thủ chỉ kích thước vòng trong ứng với kích tấc trục, số thứ ba là hạng ổ bi :

+ 8 , 9 là siêu nhẹ.

+ 1 ,7 là đặc biệt nhẹ.

+ 2 ,5 là vòng bi hạng nhẹ.

+ 3 ,6 là hạng trung.

+ 4 là hạng nặng.

– Số thứ tư là chỉ loại vòng bi, 0 là ổ bi đỡ 1 dãy, 1 là vòng bi đỡ lòng cầu 2 dãy, 2 là vòng bi đỡ bi đũa, 3 là vòng bi đũa lòng cầu 2 dãy, 4 là ổ bi kim, 5 là ổ đỡ trụ xoắn, 6 là vòng bi đỡ chặn , 7 là vòng bi đỡ côn , …

– Hai chữ cuối ZZ là ổ bi có nắp chặn mỡ cả 2 phía , 2RS là có nắp chặn chịu áp lực …

– Z hay ZZ hay 2RS là thông số để chỉ bạc đạn có 1 hay 2 nắp che mỡ.

bên cạnh đó còn có nhiều ký hiệu để miêu tả các thông số vòng bi skf khác nữa , ví dụ như khe hỡ , loại vong bi cong nghiep koyo, Vòng bi SKF, nsk, ntn, công suất

Nếu bạn thiết kế thì phải tính toán dựa trên các nhân tố : công suất trên trục, số vòng quay, điều kiện làm việc, khả năng vận chuyển động, điều kiện bảo trì, và tính theo tuổi thọ là 20000 giờ. Bởi chỉ có thế bạn mới có thể sử dụng đúng và chuẩn xác công dụng của vòng bi công nghiệp.

Và chiêu mộ điều khá thú vị nhân thể đây công ty cũng nói luôn, thậm chí là câu hỏi khá thú vị của nhiều khách hàng, cá nhân.

Đặc biệt là hai khuông tròn kim loại mà ở giữa có nhiều viên bi , giúp hai khuông tròn này quay dễ dàng với bất cứ tốc độ nào , cách khác là hộ chế các viên bi và hai khuông kim loại , rồi đặt các viên bi vào giữa hai khuông kim loại , cho thêm chất nhờn của dầu mỡ công nghiệp , rốt cuộc dùng " máy móc " ép chúng với nhau .

Làm cách nào nhà sinh sản bạc đạn đặt được viên bi vào khe giữa của vòng bi skf ?

Để là được như thế là do: Vòng trong và vòng ngoài của vòng bi đều phải được chế tạo, gia công, hoàn tất trước khi cho bi vào. Các viên bi được cho vào chỉ về một phía của hai vòng trong và vòng ngoài . Sau đó chúng mới được dàn ra xung quành . Người ta dùng hai rế thép ép vào hai bên để các vòng bi skf cách đều nhau . rốt cuộc họ đính hai vòng rế đó lại với nhau bằng kẹp hay bằng cách hàn điểm.

 

Ýnghĩa kỹ thuật của tham số ký hiệu trên vòng bi.

Ý nghĩa kỹ thuật giúp ta lựa chọn được sản phẩm như mong muốn, nhưng không phải ai cũng biết. Có thể thông số thương nghiệp không được in đầy đủ nhưng tham số kỹ thuật thì bắt buộc phải được in trên vong bi – bạc đạn.

1. Ý nghĩa về chừng độ chịu vận chuyển của vong bi cong nghiep – bạc đạn.

Ta hãy để ý ký tự thứ 3 từ phải sang trái, chúng có ý nghĩa như sau:

Ký hiệu số 1 hoặc 7: Chịu tải rất nhẹ
Ký hiệu số 2: Chỉ chuyên chở nhẹ
Ký hiệu số 3: Chỉ chuyển vận trung bình
Ký hiệu số 4: Chỉ chuyển vận nặng Ký hiệu số 5: Chỉ vận chuyển rất nặng, siêu nặng
Ký hiệu số 6: Chỉ tải làng nhàng như 3 nhưng dầy hơn
Ký hiệu số 8-9: Chỉ tải rất rất nhẹ; 814, 820, 914
2. Ý nghĩa phân loại vòng bi công nghiệp – bạc đạn
Ký tự thứ 4 từ phải sang trái được ký hiệu từ 1 – 9. Chúng có ý nghĩa như sau:
Ký hiệu số 0: Chỉ loại bi tròn 1 lớp
Ký hiệu số1: Chỉ loại bi tròn hai lớp
Ký hiệu số 2: Chỉ loại bi đũa ngắn 1 lớp
Ký hiệu số 3: Chỉ loại bi đũa ngắn hai lớp
Ký hiệu số 4: Chỉ loại bi đũa dài 1 lớp 5: Chỉ loại bi đũa xoắn
6: Chỉ loại bi đũa tròn chắn
7: Chỉ loại bi đũa hình côn
8: Chỉ loại bi tròn chắn không hướng tâm
9: Chỉ loại bi đũa chắn
4. Ý nghĩa về kết cấu:
Ký tự thứ 5 từ phải sang trái chúng có ý nghĩa như sau:
3: Bi đũa hình trụ ngắn 1 dãy, vòng chặn trong không có gờ chắn
4: Giống như 3 nhưng vòng chặn có gờ chắn
5: Có 1 răng để lắp vòng hãm định vị ở vòng chắn ngoài 6: Có 1 long đen chặn dầu bằng thép lá
8: Có hai long đen chặn dầu bằng thép lá
9: Bi đũa hình trụ ngắn 1 dãy, ở vòng trong có 1 vành chặn các con lăn
ví dụ đọc tham số của vòng bi skf có ký hiệu 60304
– Đường kính vòng trong 04×5 = 20mm
– Chịu trọng tải làng nhàng
– Bi tròn một lớp
– Có 1 long đen chặn dầu bằng thép lá
lưu ý : Đối với vong bi cong nghiep chỉ có 3 số cuối thì số rút cục chỉ đường kính trong của vòng bi (D<20mm)
thí dụ : 678 thì d=8mm, chịu vận chuyển nhẹ, loại bi tròn chắn

Đo độ mòn của vong bi bằng cách nào?

hồ hết chúng ta khi sử dụng vong bi lắp máy đều không xác định được khi nào thì vòng bi bị hỏng để thay thế, hoặc khi di chuyển quá nhiều thì vong bi cong nghiep sẽ bị mòn. Vậy làm cách nào để biết được độ mòn của vòng bi?

· Mỗi loại vong bi cong nghiep được chế tạo với một khe hở bên trong( độ rơ) cố định theo chuẩn xác. VIệc đo, đánh giá khe hở này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ chuẩn xác cao.

Mỗi loại vong bi được chế tạo với một khe hở bên trong( độ rơ) nhất quyết theo chính xác. VIệc đo, kiểm tra khe hở này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ chuẩn xác cao. Việc kiểm tra độ mòn bằng cách thức ép chì như một số nơi đang vận dụng hiện không được khuyến cáo vì đọ xác thực không cao. Thông thướng sau một quá trình chuyển động, độ mòn của vòng bi skf sẽ không đều trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn. Các vết tróc rỗ tế vi trên bề mặt các rãnh lăn sẽ là căn do chủ yếu dẫn đến hư hỏng vòng bi skf nhanh chóng nếu công việc bôi trơn tuột không bảo đảm tốt.Việc kiểm tra vong bi cong nghiep qua cảm giác độ rơ bằng cách này hay cách khác không cho phép người sử dụng kiểm tra chuẩn xác tình trạng vòng bi.

hầu hết chúng ta khi sử dụng vong bi cong nghiep lắp máy đều không xác định được khi nào thì vòng bi công nghiệp bị hỏng để thay thế, hoặc khi chuyển động quá nhiều thì vòng bi skf sẽ bị mòn. Vậy làm cách nào để biết được độ mòn của vòng bi?

hiện nay, việc theo dõi tình trạng di chuyển của vong bi bằng cách thức đo, phân tích rung động để phát hiện và theo dõi các tần số hư hỏng của vòng bi skf đang được vận dụng phổ quát với các dụng cụ đo, phân tích rung động chuyên dùng.

Chi tiết xin liên hệ: công ty TNHH thương nghiệp Công Nghiệp Hùng Anh

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

Địa chỉ: Số 72 ngỏng 23 ngõ 82 phố Chùa Láng

Liên hệ: 0915811089

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *