Làm sao cho vòng bi hoạt động hiệu quả và năng suất

Làm sao cho vòng bi hoạt động hiệu quả và năng suất

vòng bi tổng thể là những phòng ban có thể chuyển động xoay tròn hoặc tuyến tính mà gây ít ma sát, giảm sức chuyên chở giúp cho máy móc vận hành dễ dàng, hiệu quả và năng suất.

phương pháp làm việc của vòng bi công nghiệp

vong bi khái quát là những phòng ban có thể chuyển động xoay tròn hoặc tuyến tính mà gây ít ma sát, giảm sức vận chuyển giúp cho máy móc vận hành dễ dàng, hiệu quả và năng suất. Tuy thế, những chiếc vong bi của chúng ta có cấu trúc khá đơn giản: những viên bi(bạc đạn) được đặt bên trong(hoặc ngoài) của một bề mặt kim khí nhẵn để có thể lăn trên đó. Những viên bi hay ổ lăn bản thân cũng đã có khả năng tải trọng. Và nhiệm vụ của vòng bi là giảm thiểu sức nặng đáng kể của tải trọng đến mức tối đa để có thể phục vụ công tác.

tuy nhiên, không phải tất cả các loại trọng tải mà vong bi cong nghiep gánh chịu đều giống nhau. Có hai loại vòng bi có lực trọng tải khác nhau đó là radial load (tải trọng hướng kính) và axial hay thrust load (tải trọng hướng trục). Những chiếc vòng bi giúp cho trục hoặc sườn có khả năng chuyển động tự do trong một trục quay. Tải trọng mà vong bi chịu đựng sẽ theo hai hướng căn bản. Tải trọng hướng kính sẽ hoạt động góc bên phải ổ trục (trục quay của vòng bi) mà ta có thể thấy trong những con ròng rọc. Trọng tải hướng trục thì hoạt động đồng thời với ổ trục quay, ghế đẩu có xoay là một tỉ dụ.

Rất nhiều vòng bi thiên về đảm nhiệm cả hai loại chuyên chở trọng: hướng kính và hướng trục. Tỉ dụ, ở lốp xe ô tô, chịu một tải trọng hướng kính khi mà xe chạy trên đường thẳng: bánh xe lăn trên một trụ xoay với sức ép của khối lượng xe và người ngồi trên xe. Ngoại giả, khi ô tô bẻ lái một góc vòng cung, đó lại là thí dụ của trọng tải hướng trục bởi bánh xe lúc này không còn chuyển động đơn thuần hướng tâm mà góc ngoặt đã buộc cho trọng lượng áp lực lên dọc theo vòng bi công nghiệp.

Các loại vong bi cong nghiep cơ bản và đặc điểm

Có muôn vàn các loại vong bi cong nghiep lớn nhỏ khác nhau được thiết kế với tải trọng hướng kính, tải trọng hướng trục, hoặc kết hợp cả hai. Bởi so bì nhiều vận dụng kĩ thuật khác nhau đề xuất những chiếc vong bi phải có thiết kế để vận hành những dạng tải trọng đặc thù với khối lượng khác nhau. Sự dị biệt của vòng bi công nghiệp gắn liền với loại trọng tải và khả năng vận hành trọng lượng của từng loại.

1. Ổ bi (Ball bearing)
vòng bi là loại bạc đạn thông dụng nhất vì có thể chịu được cả lực hướng hướng kính và lực dọc trục. Điểm yếu của ổ bi là sức chuyên chở. Bạc đạn ổ bi chỉ chịu được vận tải nhẹ, thành ra khó được vận dụng vào các công việc đòi hỏi sức vận chuyển lớn do dễ bị biến dạng khi quá chuyển vận. Ngoài ra, ổ bi vẫn luôn là loại vòng bi công nghiệp được sử dụng nhiều nhất, xuất hiện trong giày trượt, ván trượt, xe đạp, thậm chí ổ đĩa máy vi tính do thiết kế linh hoạt cũng như sự thuận lợi.

2. Ổ đũa (Roller bearing)
Ổ đũa được thiết kế để chịu được tải trọng hướng kính lớn ở tốc độ cao. Con lăn có hình dáng trụ, giúp phân bố tải trọng trên một diện tích lớn hơn vòng bi, cho phép ổ đũa có sức vận tải lớn hơn nhiều so với vòng bi. Tuy nhiên, thiết kế của ổ đũa chỉ phù hợp đối với lực hướng kính, chẳng thể ứng dụng trong các công tác đòi hỏi sức vận tải dọc trục. Tuy nhiên, ổ kim (một dạng của ổ đũa) rất thích hợp trong các công tác có không gian hạn chế, do có đường kính con lăn nhỏ, tùng tiệm diện tích.

3. Vòng bi chặn (Ball thrust bearing)
Loại vòng bi này được thiết kế chính yếu hướng đến các vận dụng đòi hỏi sức vận tải thấp và đề nghị chịu được lực dọc trục. Có các kiểu thiết kế chặn lực dọc trục ở một hướng và hai hướng cũng như với bệ đỡ để điều chỉnh độ lệch hướng kính. Vòng bi được chế tác rời để dễ lắp đặt. Bao gồm: Loại một chiều, loại hai chiều có bệ đỡ.

4. Các vong bi cong nghiep được thiết kế đặc biệt
Ngoài những loại vong bi cong nghiep chính xác trên, các nhà sản xuất còn tạo ra các vong bi cong nghiep sử dụng riêng cho một loại ngành nghề, ứng dụng đặc biệt nào đó. Hai đại diện cho loại vòng bi công nghiệp này là vòng bi công nghiệp điện từ và vong bi cỡ lớn. Điểm hay của vòng bi công nghiệp điện từ là không có phần động, nên được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị đề xuất tốc độ cao. Vòng bi công nghiệp cỡ lớn thường được tìm thấy ở các máy móc, công trình lớn như động cơ tàu thủy, đu quay,…

5. Ổ côn (Tapered roller bearing)
Ổ côn được thiết kế để chịu trọng tải hổ lốn. Có tỷ số giữa khả năng chịu vận tải và kích thước tiết diện cắt lớn, cho ta kết cấu có tính kinh tế cao. Một đôi kiểu thiết kế có khả năng chịu độ lệch trục và có tuổi thọ làm việc cao và độ tin cậy lớn. Bao gồm nhiều loại nhỏ như loại một dãy, loại một dãy ghép cặp đôi, loại hai dãy, loại bốn dãy.Ổ côn thường được áp dụng rộng rãi trong đời sống, và nhất là trong công nghiệp ô tô.

Để biết thêm thông báo chi tiết quý khách vui lòng truy cập :

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *