cách thức hoạt động của vòng bi

cách thức hoạt động của vòng bi

vòng bi nói chung là những phòng ban có thể chuyển động xoay tròn hoặc tuyến tính mà gây ít ma sát, giảm sức vận tải giúp cho máy móc vận hành dễ dàng, hiệu quả và năng suất.

phương pháp làm việc của vòng bi công nghiệp

vong bi nói chung là những phòng ban có thể chuyển động xoay tròn hoặc tuyến tính mà gây ít ma sát, giảm sức vận chuyển giúp cho máy móc vận hành dễ dàng, hiệu quả và năng suất. Tuy thế, những chiếc vòng bi của chúng ta có cấu trúc khá đơn giản: những viên bi(bạc đạn) được đặt bên trong(hoặc ngoài) của một bề mặt kim khí nhẵn để có thể lăn trên đó. Những viên bi hay ổ lăn bản thân cũng đã có khả năng trọng tải. Và nhiệm vụ của vong bi là giảm thiểu sức nặng đáng kể của trọng tải đến mức tối đa để có thể phục vụ công tác.

ngoại giả, không phải tất cả các loại tải trọng mà vòng bi gánh chịu đều giống nhau. Có hai loại vong bi cong nghiep có lực tải trọng khác nhau đó là radial load (tải trọng hướng kính) và axial hay thrust load (tải trọng hướng trục). Những chiếc vong bi giúp cho trục hoặc khuông có khả năng chuyển động tự do trong một trục quay. Tải trọng mà vòng bi chịu đựng sẽ theo hai hướng cơ bản. Tải trọng hướng kính sẽ hoạt động góc bên phải ổ trục (trục quay của vòng bi) mà ta có thể thấy trong những con ròng rọc. Tải trọng hướng trục thì hoạt động đồng thời với ổ trục quay, ghế đẩu có xoay là một tỉ dụ.

Rất nhiều vong bi thiên về gánh vác cả hai loại chuyên chở trọng: hướng kính và hướng trục. Tỉ dụ, ở lốp xe ô tô, chịu một trọng tải hướng kính khi mà xe chạy trên đường thẳng: bánh xe lăn trên một trụ xoay với sức ép của khối lượng xe và người ngồi trên xe. Tuy nhiên, khi ô tô bẻ lái một góc vòng cung, đó lại là ví dụ của tải trọng hướng trục bởi bánh xe lúc này không còn chuyển động thuần tuý hướng tâm mà góc ngoặt đã buộc cho trọng lượng sức ép lên dọc theo vong bi.

Các loại vong bi căn bản và đặc điểm

Có muôn ngàn các loại vong bi lớn nhỏ khác nhau được thiết kế với tải trọng hướng kính, trọng tải hướng trục, hoặc phối hợp cả hai. Bởi tị nạnh nhiều ứng dụng kĩ thuật khác nhau đề nghị những chiếc vong bi cong nghiep phải có thiết kế để vận hành những dạng tải trọng đặc thù với khối lượng khác nhau. Sự khác biệt của vong bi cong nghiep gắn liền với loại tải trọng và khả năng vận hành trọng lượng của từng loại.

1. Ổ đũa (Roller bearing)
Ổ đũa được thiết kế để chịu được tải trọng hướng kính lớn ở tốc độ cao. Con lăn có hình dạng trụ, giúp phân bố trọng tải trên một diện tích lớn hơn ổ bi, cho phép ổ đũa có sức chuyển vận lớn hơn nhiều so với vòng bi. Ngoại giả, thiết kế của ổ đũa chỉ thích hợp đối với lực hướng kính, chẳng thể ứng dụng trong các công tác đòi hỏi sức vận tải dọc trục. Ngoài ra, ổ kim (một dạng của ổ đũa) rất thích hợp trong các công tác có không gian hạn chế, do có đường kính con lăn nhỏ, tiết kiệm diện tích.

2. Ổ bi (Ball bearing)
vòng bi là loại bạc đạn thông dụng nhất vì có thể chịu được cả lực hướng hướng kính và lực dọc trục. Điểm yếu của vòng bi là sức vận chuyển. Bạc đạn vòng bi chỉ chịu được chuyên chở nhẹ, bởi thế khó được vận dụng vào các công tác đòi hỏi sức tải lớn do dễ bị biến dạng khi quá chuyển vận. Bên cạnh đó, ổ bi vẫn luôn là loại vong bi cong nghiep được sử dụng nhiều nhất, xuất hiện trong giày trượt, ván trượt, xe đạp, thậm chí ổ đĩa máy vi tính do thiết kế linh hoạt cũng như sự tiện lợi.

3. Ổ bi chặn (Ball thrust bearing)
Loại ổ bi này được thiết kế cốt tử hướng đến các ứng dụng đòi hỏi sức chuyên chở thấp và đề xuất chịu được lực dọc trục. Có các kiểu thiết kế chặn lực dọc trục ở một hướng và hai hướng cũng như với bệ đỡ để điều chỉnh độ lệch hướng kính. Vong bi cong nghiep được chế tạo rời để dễ lắp đặt. Bao gồm: Loại một chiều, loại hai chiều có bệ đỡ.

4. Ổ côn (Tapered roller bearing)
Ổ côn được thiết kế để chịu trọng tải hỗn tạp. Có tỷ số giữa khả năng chịu tải và kích tấc thiết diện cắt lớn, cho ta kết cấu có tính kinh tế cao. Một đôi kiểu thiết kế có khả năng chịu độ lệch trục và có tuổi thọ làm việc cao và độ tin cậy lớn. Bao gồm nhiều loại nhỏ như loại một dãy, loại một dãy ghép cặp đôi, loại hai dãy, loại bốn dãy.Ổ côn thường được áp dụng rộng rãi trong đời sống, và nhất là trong công nghiệp ô tô.

5. Các vong bi được thiết kế đặc biệt
Ngoài những loại vòng bi tiêu chuẩn trên, các nhà sinh sản còn tạo ra các vong bi sử dụng riêng cho một loại ngành nghề, áp dụng đặc biệt nào đó. Hai đại diện cho loại vong bi cong nghiep này là vong bi cong nghiep điện từ và vong bi cong nghiep cỡ lớn. Điểm mạnh của vòng bi công nghiệp điện từ là không có phần động, nên được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị đề nghị tốc độ cao. Vong bi cỡ lớn thường được tìm thấy ở các máy móc, công trình lớn như động cơ tàu thủy, đu quay,…

Để biết thêm thông tin chi tiết quý khách vui lòng truy nã cập :

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *