Các loại vong bi căn bản và đặc điểm

Các loại vong bi căn bản và đặc điểm

vòng bi công nghiệp khái quát là những phòng ban có thể chuyển động xoay tròn hoặc tuyến tính mà gây ít ma sát, giảm sức vận tải giúp cho máy móc vận hành dễ dàng, hiệu quả và năng suất.

cách thức làm việc của vong bi cong nghiep

Rất nhiều vòng bi công nghiệp thiên về cáng đáng cả hai loại vận tải trọng: hướng kính và hướng trục. Tỉ dụ, ở lốp xe ô tô, chịu một trọng tải hướng kính khi mà xe chạy trên đường thẳng: bánh xe lăn trên một trụ xoay với áp lực của khối lượng xe và người ngồi trên xe. Ngoài ra, khi ô tô bẻ lái một góc vòng cung, đó lại là tỉ dụ của trọng tải hướng trục bởi bánh xe lúc này không còn chuyển động đơn thuần hướng tâm mà góc ngoặt đã buộc cho trọng lượng áp lực lên dọc theo vong bi.

vòng bi công nghiệp nói chung là những phòng ban có thể chuyển động xoay tròn hoặc tuyến tính mà gây ít ma sát, giảm sức tải giúp cho máy móc vận hành dễ dàng, hiệu quả và năng suất. Tuy vậy, những chiếc vòng bi công nghiệp của chúng ta có cấu trúc khá đơn giản: những viên bi(bạc đạn) được đặt bên trong(hoặc ngoài) của một bề mặt kim khí nhẵn để có thể lăn trên đó. Những viên bi hay ổ lăn bản thân cũng đã có khả năng tải trọng. Và nhiệm vụ của vong bi là giảm thiểu sức nặng đáng kể của tải trọng đến mức tối đa để có thể phục vụ công tác.

ngoại giả, không phải tất cả các loại trọng tải mà vòng bi gánh chịu đều giống nhau. Có hai loại vong bi có lực tải trọng khác nhau đó là radial load (tải trọng hướng kính) và axial hay thrust load (tải trọng hướng trục). Những chiếc vong bi giúp cho trục hoặc khuông có khả năng chuyển động tự do trong một trục quay. Trọng tải mà vong bi chịu đựng sẽ theo hai hướng căn bản. Tải trọng hướng kính sẽ hoạt động góc bên phải ổ trục (trục quay của vòng bi) mà ta có thể thấy trong những con ròng rọc. Trọng tải hướng trục thì hoạt động đồng thời với ổ trục quay, ghế đẩu có xoay là một tỉ dụ.

Các loại vong bi căn bản và đặc điểm

Có muôn ngàn các loại vong bi cong nghiep lớn nhỏ khác nhau được thiết kế với tải trọng hướng kính, tải trọng hướng trục, hoặc phối hợp cả hai. Bởi bì nhiều vận dụng kĩ thuật khác nhau đề nghị những chiếc vong bi phải có thiết kế để vận hành những dạng tải trọng đặc thù với khối lượng khác nhau. Sự dị biệt của vòng bi công nghiệp gắn liền với loại tải trọng và khả năng vận hành trọng lượng của từng loại.

1. Vòng bi (Ball bearing)
ổ bi là loại bạc đạn thông dụng nhất vì có thể chịu được cả lực hướng hướng kính và lực dọc trục. Điểm yếu của ổ bi là sức tải. Bạc đạn vòng bi chỉ chịu được chuyên chở nhẹ, do vậy khó được ứng dụng vào các công việc đòi hỏi sức chuyên chở lớn do dễ bị biến dạng khi quá vận chuyển. Tuy nhiên, ổ bi vẫn luôn là loại vòng bi công nghiệp được sử dụng nhiều nhất, xuất hiện trong giày trượt, ván trượt, xe đạp, thậm chí ổ đĩa máy vi tính do thiết kế linh hoạt cũng như sự thuận tiện.

2. Ổ đũa (Roller bearing)
Ổ đũa được thiết kế để chịu được tải trọng hướng kính lớn ở tốc độ cao. Con lăn có hình dáng trụ, giúp phân bố tải trọng trên một diện tích lớn hơn ổ bi, cho phép ổ đũa có sức chuyên chở lớn hơn nhiều so với vòng bi. Tuy nhiên, thiết kế của ổ đũa chỉ ăn nhập đối với lực hướng kính, không thể áp dụng trong các công tác đòi hỏi sức chuyên chở dọc trục. Tuy nhiên, ổ kim (một dạng của ổ đũa) rất thích hợp trong các công việc có không gian hạn chế, do có đường kính con lăn nhỏ, tần tiện diện tích.

3. Ổ bi chặn (Ball thrust bearing)
Loại vòng bi này được thiết kế cốt tử hướng đến các ứng dụng đòi hỏi sức vận chuyển thấp và đề xuất chịu được lực dọc trục. Có các kiểu thiết kế chặn lực dọc trục ở một hướng và hai hướng cũng như với bệ đỡ để điều chỉnh độ lệch hướng kính. Vòng bi công nghiệp được chế tác rời để dễ lắp đặt. Bao gồm: Loại một chiều, loại hai chiều có bệ đỡ.

4. Ổ côn (Tapered roller bearing)
Ổ côn được thiết kế để chịu tải trọng hẩu lốn. Có tỷ số giữa khả năng chịu chuyên chở và kích thước tiết diện cắt lớn, cho ta kết cấu có tính kinh tế cao. Một đôi kiểu thiết kế có khả năng chịu độ lệch trục và có tuổi thọ làm việc cao và độ tin cậy lớn. Bao gồm nhiều loại nhỏ như loại một dãy, loại một dãy ghép cặp đôi, loại hai dãy, loại bốn dãy.Ổ côn thường được áp dụng rộng rãi trong đời sống, và nhất là trong công nghiệp ô tô.

5. Các vòng bi được thiết kế đặc biệt
Ngoài những loại vòng bi tiêu chuẩn trên, các nhà sản xuất còn tạo ra các vòng bi công nghiệp sử dụng riêng cho một loại ngành nghề, ứng dụng đặc biệt nào đó. Hai đại diện cho loại vòng bi này là vong bi điện từ và vong bi cỡ lớn. Điểm mạnh của vòng bi công nghiệp điện từ là không có phần động, nên được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị đề xuất tốc độ cao. Vòng bi công nghiệp cỡ lớn thường được tìm thấy ở các máy móc, công trình lớn như động cơ tàu thủy, đu quay,…

Để biết thêm thông tin chi tiết quý khách vui lòng tróc nã cập :

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *