Các loại nguyên liệu chống thấm

Các loại nguyên liệu chống thấm

chông thấm dột hiệu quả bằng các sản phẩm chống thấm cao cấp

Trong 1 ngôi nhà hầu như chỗ nào cũng có thể bị thấm vì môi trường ngoại cảnh. Một tẹo nước đọng trên mái, mối nối của đinh vít lợp mái tôn, khe nút giữa khuôn cửa và tường… Khi đã có một lỗ nhỏ rò rỉ, thì chông thấm dột bắt đầu là một “hành trình gian nan”.

phần lớn nguyên liệu xây dựng và hoàn thiện (bê tông, gạch ốp lát, ngói…) Đều có những lỗ nhỏ lí tí trên bề mặt và những khe nứt do chịu ảnh hưởng của môi trường và quá trình thi công, sử dụng. Từ những “lỗ kim” ấy, dưới sự thay đổi của thời tiết sẽ có thể là thấm dột nhiều dẫn đến nguy cơ trầm trọng.

Hiện tượng:

Trên trần nhà thấy có nhiều vết rạn chân chim, trần ngả màu, ố vàng, vài chỗ bị đọng nước nhỏ giọt xuống dưới.

Nguyên nhân:

Thấm dột mái và sàn nhà chủ yếu là do mái và sàn đã cũ, bị nứt, hở hoặc bị đọng nước lâu ngày. Ở những nhà đất, nếu bị thấm dột từ trên trần hoặc từ nhà vệ sinh của tầng trên thì việc chong tham khá khó khăn và chỉ có thể khắc phục tạm bợ.

Khắc phục:

Việc thấm dột khuất nhà ở chủ yếu từ khu vực nhà vệ sinh hay bể nước của các nhà chung cư tầng trên. Nếu trần chỉ mới bị ố vàng có thể dùng các loại sơn chong tham có đặc tính khô nhanh trong một hoặc hai giờ.

Trong trường hợp trần bị thấm nước nhiều gây dột thì phải khắc phục bằng cách đập bỏ lớp gạch của sàn nhà khu vực bị thấm. Sau đó phủ bề mặt bằng một lớp sợi thủy tinh và keo chông thấm dột. Rốt cục trét một lớp xi măng và lát gạch lại như cũ.

Trên những mái nhà bị thấm dột, có thể vận dụng một số giải pháp như trám bít các vết nứt trên máng xối, ô văng, sân thượng bằng hổ lốn vữa gồm xi măng, cát và chất chông thấm dột với độ dày ít nhất 1cm; kiểm tra các ống thoát nước không cho nước thoát thẳng vào đỉnh, mặt tường hoặc các chỗ nối giữa mái, tường và cửa sổ.

Tại điểm nứt giữa đỉnh tường và mái, khi không trám bít hiệu quả thì dùng những tấm nhôm mỏng để che nước cho vết nứt. Việc thấm dột mái còn do các máng xối có lòng cạn, khi mưa lớn nước không thoát kịp và bị tràn lên mái. Trong trường hợp này phải thay mới máng xối có lòng sâu hoặc đục thêm lỗ thoát nước dưới vị trí bị tràn.

Cũng có thể be mặt mái bằng cốp pha kín, sau đó đổ vữa xi măng vào, vữa xi măng sẽ ngấm vào bề mặt bê tông qua các khe rỗng, khi ngưng kết sẽ trám hết các khe rỗng này làm bê tông liền lại. Sau đó nên xử lý lại bề mặt bằng vữa xi măng tinh trộn phụ gia chông thấm dột.

Ở nước ta những năm gần đây xuất hiện nhiều loại nguyên liệu chống thấm sản xuất từ trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài. Việc sử dụng nguyên liệu chông thấm dột nào cho phù hợp với loại công trình, với biện pháp công nghệ chông thấm dột nào để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất và đảm bảo tính vững bền lâu dài cho công trình là điều cần quan tâm của các nhà kiến trúc, thiết kế, tham vấn, xây dựng. Tùy theo yêu cầu về chông thấm dột cũng như dạng chong tham cùng cấp độ thấm mà chọn lựa các biện pháp công nghệ và nguyên liệu thích hợp. Chọn đúng sản phẩm ăn nhập

Thị trường nguyên liệu chông thấm dột hiện có hàng chục sản phẩm ngoại nhập như: Sika, Penetron, Radcon 07, …Sản phẩm chong tham trong nước Latex, latex th, chưa kể đến hàng chục thương hiệu chống thấm nức danh của sika , basf, đức… Giữa rừng sản phẩm chông thấm dột như vậy, người tiêu dùng nên tuyển lựa như thế nào để có được sản phẩm phù hợp?

Có 3 dạng sản phẩm chống thấm bề mặt, dạng trộn vào bê tông hoặc vữa và dạng thẩm thấu. Các dạng trên lại được chia thành 2 nhóm gồm: sản phẩm chong tham có gốc hữu cơ và vô cơ.

Thi công nguyên liệu chông thấm dột chia làm các loại chính:

1. Loại chông thấm dột 2 thành phần :

Gồm thành phần A là chất lỏng màu trắng (Có chứa Latex để tăng độ đàn hồi và dẻo) và thành phần B dạng bột màu xám, được chế tác theo bộ.Khi thi công chống thấm dột chỉ cần trộn đều và quét từ 2 – 3 lớp lên bề mặt cần chong tham.

Thi công bằng chổi hay bình phun, kết dính tốt với các bề mặt đặc chắc, các loại thông dụng là Sika Topseal 107…

2. Loại màng lỏng đàn hồi :

bình thường là loại nguyên liệu 1 thành phần dạng lỏng, và đặc, Thi công bằng thanh hao hay bình phun, Quét từ 2 đến 3 lớp lên kết cấu cần chông thấm dột, khi khô tạo thành 1 lớp phủ bền, đàn hồi và linh hoạt, các sản phẩm thông dụng trên thị trường là Sikaproof membrane, …

6. Cao su trương nở :

Được chế tác từ cao su đàn hồi hoặc Bentonite, có thể hút nước, dùng để trám khe bê tông hoặc quấn cổ ống nhựa , khi gặp nước có thể trương nở đến 300% và bịt kín nước không cho thâm nhập vào kết cấu. Các sản phẩm thông dụng trên thị trường là water stop, Adelka….

7. Băng cản nước :

Được chế tác từ PVC chịu nhiệt đàn hồi rộng từ 15 cm đến 32 cm, Sản phẩm được thiết kế để chặn nước thấm qua khe co giãn, mạch ngừng bê tông, các loại thông dụng trên thi trường là Sika Water bar, Vinkem water stop, Flexguard…

3. Loại chống thấm thẩm thấu tạo tinh thể :

Là loại phụ gia chong tham Được chế tạo dưới dạng hợp chất dạng lỏng, khi được phun lên bề mặt bê tông, loại phụ gia này sẽ thấm sâu vào trong bê tông, tác dụng với Ca(OH)2 tạo thành tinh thể, bịt kín các lỗ rỗng trong mao mạch bê tông. Sản phẩm này có ưu điểm dễ thi công, chông thấm thuận, ngược đểu cho kết quả tốt, hiệu quả cao, sản phẩm đa dạng trên thị trường như Crystal lok, racon #7…

4. Loại chông thấm dột đa dụng :

Là phụ gia chống thấm dạng lỏng được trộn với xi măng hoặc vữa nhằm tăng tính chống thấm, gia tăng tính kết dính và độ bền của kết cấu. Các loại thông dụng trên thi trường là Sika latex…

5. Màng chống thấm :

Là vật liệu chông thấm dột dạng tấm mỏng.Có 2 loại là màng tự dính dày 1,5 mm hoặc màng mặt cát, mặt đá dày từ 2 – 5 mm.Thi công bằng cách quét 1 lớp Primer lên bề mặt kết cấu, sau đó khò nóng chảy lớp Bitum mặt dưới cùa màng và ép chặt xuống bề mặt cần chống thấm. Các loại thông dụng trên thi trường là Corpernit….

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *